13046290_10205729732153952_1764571319_n
ข่าว ประเด็นดังในสัปดาห์

2 นักข่าวฝึกหัดแห่ง BERNAMA จากรั้วมอ.ปัตตานี

เปิดประสบการณ์สองนักข่าวฝึกหัดจากรั้วมอ.ปัตตานีทีมงานโรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้สู่สำนักข่าวแห่งชาติมาเลเซีย BERNAMA บอกเล่าเรื่องราวการทำงานหนักและประสบการณ์ที่มีค่าในฐานะนักข่าวในเมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย

น.ส.กัสมีนิง บากา และ น.ส. แวมัสนา แวยูโซ๊ะ นักศึกษาสาขาวิชาภาษามลายู คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ปี 4 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ตอนนี้กำลังฝึกงานเป็นนักข่าวฝึกงานหรือ Reporter Pelatih ที่สำนักข่าวแห่งชาติมาเลเซีย Malaysian National News Agency (BERNAMA) ในตำแหน่งนักข่าวโต๊ะทั่วไป (Reporter General Desk) (Wartawan Meja Berita Am)

จาก DSJ สู่ BERNAMA

น.ส.กัสมีนิง และ น.ส.แวมัสนา กล่าวว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยติดตามข่าวของสำนักข่าว BERNAMA มาก่อน เมื่อต้องหาที่ฝึกงานและสนใจงานแปลข่าวจากที่ได้แปลข่าวที่โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ จึงได้ปรึกษากับหลายๆ คนว่าต้องการหาที่ฝึกงานแปลข่าวในประเทศมาเลเซียจึงได้หาข้อมูลซึ่งก็พบว่าในมาเลเซียมีสำนักข่าวเยอะพอสมควร เช่น Utusan, TV3, RTM, METRO, BERNAMA และอื่นๆ จึงได้ขอความช่วยเหลือจากคุณตูแวดานียา มือรีงิง นักข่าว BERNAMA ที่อยู่ปัตตานีให้ช่วยประสานโดยการส่งประวัติส่วนตัวให้พิจารณา

ในที่สุดทั้งสองคนได้รับการตอบรับจากสำนักข่าว BERNAMA เพื่อเป็นนักข่าวฝึกหัดตามที่แจ้งไว้โดยต้องไปประจำที่สำนักงานใหญ่กรุงกัวลาลัมเปอร์

น.ส.แวมัสนากล่าวว่าตอนแรกทั้งสองคนได้รับมอบหมายงานในแผนกการแปลข่าวที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ จากภาษาอังกฤษเป็นภาษามลายู แต่เนื่องจากไม่ค่อยถนัดภาษาอังกฤษ ทางกองบรรณาธิการจึงเปลี่ยนเป็นอยู่ฝ่ายนักข่าวโต๊ะทั่วไป หรือเรียกว่า Reporter General Desk, Meja Berita Am. ซึ่งต้องไปทำข่าวเกี่ยวกับกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยบุคคลที่มีชื่อเสียง และบุคคลสำคัญของมาเลเซียในบริเวณกัวลาลัมเปอร์ โดยในแต่ละวันบรรณาธิการก็ให้ไปที่งานที่สำนักข่าวได้รับเชิญ รวมทั้งได้รับหน้าที่ให้ทำข่าวเกี่ยวกับปาตานีด้วยหรืออะไรที่เกี่ยวกับประเทศไทยด้วย

สำหรับการทำงานเป็นนักข่าวฝึกหัดนั้น ทั้งสองคนต้องทำงานไม่ต่างจากนักข่าวประจำที่จะได้รับมอบหมายให้ไปทำข่าวนอกสถานที่แทบทุกวันโดยในช่วงแรกได้ออกไปทำข่าวพร้อมกับนักข่าวประจำ แต่ในช่วงหลังได้รับมอบหมายให้ไปทำข่าวเองคนเดียวหรือไปกันเองสองคนซึ่งตลอดเวลาจะมีนักข่าวรุ่นพี่คอยสอนทั้งระหว่างไปทำงานและก่อนส่งข่าว โดยในการส่งข่าวก็จะระบุชื่อของทั้งสองคนด้วย ด้านบรรณาธิการจะเป็นผู้ขัดเกลางานข่าวในขั้นสุดท้ายซึ่งทั้งคนได้รับการชมเชยว่าสามารถสื่อสารภาษามลายูได้ดีโดยกล่าวว่าดูไม่ออกว่าเป็นนักข่าวฝึกหัดจากประเทศไทย

นอกจากต้องออกไปทำข่าวตามหมายข่าวในรอบวันแล้ว พวกยังได้รับมอบหมายจากบรรณาธิการให้ต้องเขียนข่าวจากประกาศต่างๆ หรือ statement ที่ถูกส่งมายังสำนักข่าวแล้วต้องแปลงจากประกาศนั้นเป็นข่าวเพื่อเผยแพร่ในสื่อของสำนักข่าวต่อไป น.ส.กัสมีนิง บอกว่ายังได้รับมอบหมายให้เขียนบทความหรือ rancana ส่งให้บรรณาธิการด้วยโดยให้เลือกเรื่องที่จะเขียนเอง ซึ่งเธอเลือกที่จะเขียนเกี่ยวกับวัฒนธรรมในบ้านเรา เช่นเดี่ยวกับ น.ส.แวมัสนาที่เลือกเขียนบทความเกี่ยวกับปาตานี โดยจะให้นักข่าวรุ่นพี่ที่อยู่ในแผนกเดียวกันช่วยกันอ่านเพื่อปรับปรุงให้ดีก่อนที่จะส่งให้กับบรรณาธิการ

น.ส.แวมัสนาบอกว่าข่าวแรกของเธอที่ได้รับการตีพิมพ์คือข่าวเรื่อง ‘Pondok di Pattani’ ตีพิมพ์ในหนังสือหนังสือพิมพ์ Sinar และข่าวที่สองเรื่อง ‘Al-quran’ ในหนังสือพิมพ์ Utusan Malaysia โดยก่อนที่จะส่งไปที่บก. ได้ให้พี่ๆ นักข่าวที่อยู่แผนกเดียวกันอ่านและแก้ไขภาษาก่อนเสมอ โดยข่าวแรกหัวหน้าบรรณาธิการให้ทำหัวข้อเรื่องปอเนาะ ซึ่งค่อนข้างดี แต่ต้องแก้ถึงสองรอบ บก.บอกว่าภาษาข่าวยังไม่น่าสนใจ แต่เนื้อหาน่าสนใจแล้วจึงสอนว่าการที่จะเขียนข่าวให้น่าสนใจควรทำอย่างไหร่ เช่นเดียวกับข่าวของ น.ส.กัสมีนิงที่ต้องแก้ไขสองครั้งเหมือนกัน โดยต้องเปลี่ยน intro ของข่าวและแก้ไขเยอะพอสมควร เพื่อข่าวได้ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Utusan Malaysia นักข่าวในสำนักงานต่างก็แสดงความยินดีกันยกใหญ่โดยผ่าน Whats app กลุ่มนักข่าว BERNAMA

ประสบการณ์และโอกาสอันล้ำค่าในชีวิตนักศึกษา

น.ส.กัสมีนิง กล่าวถึงการได้มาเป็นนักข่าวฝึกหัดว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ที่มีค่ามาก เป็นความรู้ใหม่และเป็นพื้นที่สำหรับใช้ในสิ่งที่ได้เรียนมาตลอด 4 ปี ถึงแม้ว่าอยู่ที่นี่ต้องเจออุปสรรคมากมายที่เผชิญกับตัวเองและบางครั้งก็รู้สึกท้อไม่อยากไปต่อ แต่นี่เป็นโอกาสที่ดีมากที่ใครๆไม่สามารถมาถึงจุดนี้ได้ ซึ่งเธอและเพื่อนเป็นคนต่างประเทศครั้งแรกที่เบอร์นามารับมาฝึกงาน ที่ผ่านมาเขารับแต่คนที่เรียนในมาเลเซีย

ที่เธอรู้สึกที่ท้อก็คือ การเขียนข่าวที่นี่ยากมาก กว่าจะถูกในรูปแบบของเบอร์นามา กว่าจะเขียนข่าวได้แต่ละครั้งต้องปรึกษา ถาม พี่ๆ นักข่าวหลายคน หลายครั้งกว่าจะส่งได้ แล้วบรรณาธิการก็ต้องมาแก้อีกซึ่งเธอไม่ได้เรียนด้านนักข่าวโดยตรงเพราะนักข่าวที่นี่ที่เป็นนักข่าวทุกคนเขาจะเรียนด้านนี้โดยตรง แต่ก็ถือว่าเป็นความรู้ใหม่และการมาที่นี่เหมือนการมาเรียน เรามาเรียนรู้ความรู้ใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ที่ไม่ได้เรียนที่มหาลัย

และที่เป็นอุปสรรคมากสำหรับเธอคือ การใช้ภาษาอังกฤษที่รู้สึกอายมากและเครียดมากที่ตนเองไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ทั้งๆ ที่เรียนมหาวิทยาลัยจะจบแล้ว และเครียดทุกครั้งที่ออกไปทำข่าวที่ในงานนั้นจะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร มีความรู้สึกว่าการศึกษาภาษาอังกฤษที่ประเทศตัวเองแย่มาก แตกต่างมากกับประเทศมาเลเซียที่นักศึกษาทุกคนสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ อยากจะปรับปรุงตัวเองในด้านนี้มาก อยากให้ตัวเองเป็นภาษาอังกฤษให้มากกว่านี้ การเป็นนักข่าวคนหนึ่งต้องสามารถเป็นภาษาอังกฤษด้วย

น.ส.แวมัสนา บอกว่าดีใจมากที่ได้รู้จักผู้ใหญ่ใน BERNAMA ได้รู้ถึงวิธีการทำงานในประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังพัฒนาว่าเขาทำงานกันอย่างไร ได้ไปทำข่าวทั่วเมืองใน KL ที่ต้องไปเกือบทุกที่ทุกสำนักงานใน KL รวมถึงได้เจอกับบุคคลสำคัญและบุคคลที่มีชื่อเสียงของประเทศมาเลเซีย เช่น นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย Najib Tun Razak และคนอื่นๆ อีกมากมาย ได้สัมภาษณ์คนที่มีความเกี่ยวข้องกับข่าวที่ตัวเองต้องทำ ได้ร่วมรับประทานอาหารกับแขก VIP ในบางครั้งที่ไปทำข่าวในเมือง KL และเกือบทุกครั้งที่ไปทำข่าวใน KL จะได้ของที่ระลึกกลับมา และได้รับประทานอาหารโต๊ะ VIP ตลอด คือไม่คิดไม่ฝันมาก่อนว่าชีวิตจะได้เจออะไรแบบนี้

 

13082063_10205737621031169_1683116594_n

กระทบไหล่ซุปเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย

เมื่อครั้งไปช้อปปิ้งซื้อของย่าน masjid jamek ทั้งสองได้เจอกับซุปเปอร์สตาร์นักร้องที่ดังที่สุดในมาเลเซีย คือ ดาโต๊ะซีตีนูรฮาลีซา โดยมีเพื่อนคนหนึ่งบอกว่าดาโต๊ะซีตีมาที่ร้านบูติกของเธอเพื่อมาโปรโมทและลดราคาเสื้อผ้าที่ร้าน ระหว่างที่ถายรูปอยู่นั้นเจ้าหน้าที่ประกาศว่า “Mereka yang sedang bergambar dengan Dato’ Siti sekarang ini adalah peminat dari Thailand” “น้องๆที่กำลังถ่ายรูปอยู่กับดาโต๊ะซีตี ตอนนี้เป็นแฟนคลับของดาโต๊ะที่มาจากประเทศไทยครับ” ทุกคนที่เป็นแฟนคลับที่อยู่ตรงนั้นต่างกรี้ดดังมาก แล้วดาโต๊ะซีตีเองก็ไม่หยิ่ง ใจดีมาก ถ่ายรูปโดยไม่รำคาญ ทุกคนได้สลามกับดาโต๊ะซีตีด้วย เขาสวยมาก หน้าดูอ่อนเยาว์ พวกเขาต้อนรับแฟนคลับดีมากทั้งดาโต๊ะซีตีและทีมงาของเขา

เกี่ยวกับผู้เขียน

admin

แสดงความคิดเห็น

คลิกเพื่อแสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *